Những điều cần biết về mắt kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh – Một thiết kế đặc biệt giúp ngăn cản, kiểm soát ánh sáng xanh từ các loại màn hình công nghệ gây hại cho mắt. Có thể thấy, trong thời buổi khoa học, công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh là điều không thể tránh khỏi. Một loại mắt kính có khả năng giúp bản thân và con em mình giữ gìn đôi mắt là điều tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu về loại mắt kính chống ánh sáng xanh này trước khi đưa ra lựa chọn.

Kính dùng chống ánh sáng xanh có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh gây hại

Tìm hiểu về khái niệm ánh sáng xanh

Tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy, ánh sáng chúng ta nhìn thấy là ánh sáng tổng hợp. Tức là, không phải chỉ một màu sắc duy nhất mà nó trộn lẫn nhiều đơn sắc khác nhau như: Màu lục, màu lam, màu chàm, màu tím, màu cam, màu đỏ, màu vàng. Loại ánh sáng này duy trì bước sóng trong khoảng 380 đến 769 nm (nano mét). Các bước sóng tương đương màu sắc như sau: 

  • Màu tím (violet): có bước sóng nằm trong khoảng từ 380 đến 420 nm;
  • Màu chàm (indigo): có bước sóng nằm trong khoảng từ 420 đến 450 nm;
  • Màu lam (Blue): có bước sóng nằm trong khoảng từ 450 đến 490 nm;
  • Màu lục (Green): có bước sóng nằm trong khoảng từ 490 đến 570 nm;
  • Màu vàng (Yellow): có bước sóng nằm trong khoảng từ 570 đến 590 nm;
  • Màu đỏ (Red): có bước sóng nằm trong khoảng từ 630 đến 760 nm;
  • Màu cam (Orange): có bước sóng nằm trong khoảng từ 590 đến 630 nm.

Ánh sáng xanh cũng là một phần của ánh sáng chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Màu xanh nằm ở các dải màu lam, màu tím, màu chàm và một phần nhỏ trong màu lục. Ánh sáng xanh được duy trì trong bước sóng từ 380nm đến 500nm.

Trong các ánh sáng có thể nhìn thấy được thì bước sóng của ánh sáng xanh là ngắn nhất. Rất nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận: Đây là loại ánh sáng có nguy hại rất lớn đến đôi mắt. 

Trong tự nhiên, ánh sáng xanh chúng ta tiếp xúc nhiều nhất được phát ra từ ánh sáng mặt trời. Nhưng trong thời buổi công nghệ hóa hiện nay, ánh sáng xanh tồn tại khắp mọi nơi từ hệ thống đèn (đèn LED, đèn huỳnh quang) cho đến màn hình điện thoại, tivi, máy tính, ipad…

Nếu so với ánh sáng xanh có trong tự nhiên thì lượng ánh sáng có ở điện thoại, máy tính, tivi chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Tuy nhiên, vì chúng ta tiếp xúc liên tục với cự ly gần, do đó mức độ ảnh hưởng cũng rất lớn đến mắt.

Phân loại ánh sáng xanh

Theo các chuyên gia tuy cùng tên gọi, nhưng ánh sáng xanh phân ra làm hai loại khác nhau và đưa lại tác dụng hoàn toàn khác nhau. Hai loại ánh sáng xanh được phân biệt đó là:

Blue Violet (ánh sáng xanh tím): Bước sóng của loại ánh sáng màu xanh tím nằm trong khoảng từ 380nm đến 450nm. Đây là loại ánh sáng xanh không tốt cho cơ thể nếu tiếp xúc nhiều. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, loại ánh sáng này gây nên một số bệnh cho mắt như gây nhức mỏi mắt, thoái hóa mắt. Đồng thời, chúng làm khiến con người mệt mỏi và làm rối loạn giấc ngủ.

Blue turquoise (ánh sáng xanh ngọc): Bước sóng của loại ánh sáng màu xanh ngọc nằm trong khoảng từ 450nm đến 500nm. Ngược lại với Blue Violet, Blue turquoise đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhất là về vấn để sức khỏe. 

Chẳng hạn: Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh ngọc giúp làm tăng trí nhớ, điều hòa giấc ngủ. Đồng thời giúp con người tỉnh táo và hưng phấn.

Thế nào là mắt kính chống ánh sáng xanh?

Mắt kính chống ánh sáng xanh là loại mắt kính có tròng kính thiết kế đặc biệt. Tròng của loại mắt kính này có một lớp phủ giúp kiểm soát, cản trở dòng ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử xâm nhập gây tổn hại đến mắt và sức khỏe của con người. 

Khi tiếp xúc gần thường xuyên với ánh sáng xanh gây mỏi mắt và các vấn đề về mắt

Bên cạnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh càng gia tăng nhất là đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Đây cũng là mặt hàng được nhiều nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới đều sản xuất thêm dòng kính này nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Đặc điểm và phân loại kính chống ánh sáng xanh

Như đã nói, để đáp ứng nhu cầu, dòng kính chống ánh sáng xanh được nhiều nhãn hàng kính ở nhiều quốc gia trên thế giới sản xuất và đưa ra thị trường. Mẫu mã của loại kính này vô cùng đa dạng và không ngừng thay đổi phù hợp với xu thế thời trang, tuy nhiên về cơ bản chúng được phân thành 02 loại chính, đó là:

Có hai loại kính chống lại ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh Blue cut

Hay còn gọi là dòng mắt kính cắt ánh sáng xanh. Đây là loại mắt kính có phần tròng được thiết kế bởi một lớp phủ bên ngoài. Lớp phủ này có tác dụng ngăn chặn tất cả các loại ánh sáng xanh (Bao gồm Blue Violet (ánh sáng xanh tím) và Blue turquoise (ánh sáng xanh ngọc)).

Kính chống ánh sáng xanh Blue control

Còn gọi là kính đeo kiểm soát ánh sáng xanh. Ở loại mắt kính này, người ta cũng phủ lên phần tròng của chúng một lớp mỏng. Khác với mới phủ ở Blue cut, lớp phủ ở Blue control có khả năng chọn lọc loại bỏ ánh sáng độc hại. Có nghĩa, đeo loại kính này sẽ ngăn chặn được Blue Violet (ánh sáng xanh tím) nhưng vẫn cho Blue turquoise (ánh sáng xanh ngọc).

Lợi ích khi bạn sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh

Có thể thấy, ánh sáng xanh không chỉ có mặt ở ngoài tự nhiên mà do bàn tay con người tạo nên cũng nhiều vô số. Vì ánh sáng này làm nguy hại đến mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì vậy sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích về sức khỏe

Qua những thông tin bài viết, những tác hại từ ánh sáng xanh tím không chỉ gây hại cho mắt, là tác nhân gây ra nhiều bệnh về mắt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, sử dụng kính bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh sẽ giúp bảo vệ thị lực, đồng thời tránh các tổn hại về mắt do ánh sáng xanh gây nên.

Góp phần bảo vệ mắt

Lợi ích về tinh thần

Đeo kính có thể đem đến lợi ích về tinh thần? Nghe có vẻ hơi lạ đúng không? Tuy nhiên, Nếu khi bạn đã cho con em của mình cho điện thoại, ipad với mắt thường sẽ luôn có cảm giác lo lắng, bồn chồn và thường xuyên để ý thời gian của chúng để tránh hại mắt. Tuy nhiên, khi con bạn đã đeo kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt thì sự lo lắng của bạn sẽ giảm xuống.

Lợi ích về thẩm mỹ

Đeo kính không chỉ giúp bạn giữ gìn đôi mắt mà còn mang lại lợi ích về thẩm mỹ. Đó là lý do vì sao các nhãn hàng kính luôn tìm kiếm những chất liệu tốt nhất, thăm dò các xu hướng thời trang để tạo nên những sản phẩm đẹp, chất lượng. Bên cạnh đó, để phù hợp với nhiều khuôn mặt (tròn, chữ điền, oval, trái xoan…) các nhà sản xuất kính đã làm ra vô số kiểu dáng để khách hàng lựa chọn. Chính điều này đã giúp cho nhiều người trở nên phong cách, sành điệu và cá tính hơn.

Đeo kính cũng mang lại lợi ích về thẩm mỹ

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về ánh sáng xanh và giải thích lý do vì sao nên sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh. Tuy biết rằng, công nghệ hiện đại cũng chỉ giúp phục vụ cho các nhu cầu của con người ngày càng tốt hơn. 

Tuy nhiên các mặt tốt xấu bao giờ cũng đan xen với nhau và buộc con người phải thích ứng. Do đó, với tần suất tiếp cận và sử dụng công nghệ liên tục như ngày nay, bạn hãy mua kính có tròng chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ chính mình và người thân. Trân trọng!

 

0935.694.333