Những thông tin hữu ích về mắt kính chống tia UV siêu an toàn

Kính mắt có khả năng chống tia UV dường như đã trở thành phụ kiện không thể thiếu mỗi khi ra đường đặc biệt là vào mùa hè. Thế nhưng để hiểu một cách chính xác, đầy đủ và lựa chọn cho mình mắt kính chống tia UV phù hợp với đặc điểm công việc, cá nhân thì không phải ai cũng chọn đúng. Những thông tin về kính mắt chống tia UV mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Công dụng của kính mắt chống tia UV

Ảnh hưởng của tia UV đến mắt

Bức xạ tia UV hay còn có tên gọi khác là  tia cực tím, tia UV là những bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Tia UV luôn tồn tại trong môi trường dù trời nắng hay trời râm và mắt thường không thể nhìn thấy được. Tia UV được chia thành:

  • Tia UVC: bước sóng trong khoảng 100 – 280mm, có khả năng gây hại cao nhất nhưng được tầng ôzôn ngăn lại nên không gây ảnh hưởng cho con người. 
  • Tia UVB: bước sóng khoảng 280 – 315mm, phản chiếu từ cát, nước và tuyết, có thể gây ra các bệnh về mắt.
  • Tia UVA: bước sóng khoảng 315 – 380mm, gần vùng ánh sáng nhìn thấy được, chứa lượng bức xạ cực tím nhiều nhất nhưng năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC.

Tia UV có ở ngoài trời chủ yếu là tia UVA. Chúng có thể xuyên qua giác mạc vào thủy tinh thể và võng mặc bên trong mắt. Do đó, nếu phơi dưới bức xạ quá lâu sẽ dẫn đến đục nhân mắt hoặc thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mù mắt vĩnh viễn. 

Đặc điểm của mắt kính chống tia UV

Cấu tạo của mắt kính gồm có hai phần là phôi kính và à các lớp màng phủ. Phôi kính được thiết kế lớp chống tia UV ở trước và sau, giúp chống tia UV, hạn chế ảnh hưởng của tia cực tím tới mắt. Nhờ đó, khi đeo kính mát chống tia UV , bạn sẽ không thấy bị mỏi hay đau nhức khi tiếp xúc với ánh sáng có cường độ cao nhờ kính đã làm giảm độ chói. 

Hầu hết sản phẩm mắt kính chính  hãng của các thương hiệu trên thị trường hiện nay đều được tích hợp khả năng chống tia UV. Đây là 1 trong 6 tính năng cơ bản mà mắt kính thương hiệu nào cũng phải có. Chính vì vậy, bạn chỉ cần mua mắt kính của bất kỳ thương hiệu đều giúp bảo vệ đôi mắt khỏi tác động của tia cực tím. 

Tia UV gây hại rất lớn đến mắt  

Khi nhắc đến mắt kính chống tia UV nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kính mát, kính râm. Thực tế kính mắt trắng thường hay kính cận cũng có khả năng chống tia UV nhưng kính mát sẽ điển hình hơn và kính mát chống tia UV dường như là tuyệt đối. 

Mắt kính chống tia UV có những loại nào?

Kính chống UV có 2 loại chính là kính râm thường và kính râm cận. Trong đó, kính râm thường lại được chia thành kính phân cực, kính tráng gương. 

  • Tròng kính phân cực giúp giảm độ chói của ánh sáng khi phản xạ trên bề mặt phẳng nhờ bộ lọc ánh sáng chói.
  • Tròng kính tráng gương cũng giống như kính mát thông thường nhưng được phủ thêm lớp mirrored. Do đó khi nhìn từ ngoài sẽ giống như một các gương soi. Tròng kính này giúp ngăn chặn ánh sáng chiếu vào mắt, có khả năng chống tia UV cao hơn các loại khác. 

Còn kính râm cận là loại kính râm được làm dựa trên độ cận của người dùng để đảm bảo vừa bảo vệ tốt cho mắt vừa có tầm nhìn tốt. Loại kính được sử dụng nhiều nhất là kính râm cận có màu. 

Màu mắt kính sẽ được fix sẵn, ban đầu mắt kính cũng trong suốt như kính cận thông thường, sau đó được đem đi nhuộm màu. Những người bị cận thường sử dụng 2 chiếc kính, kính râm cận khi đi ra đường, dưới trời nắng và kính cận thường khi làm việc, học tập. 

Ngoài ra còn có kính râm cận tháo lắp, tức là lắp mắt kính râm dạng clip-on vào trước mắt cận. Loại kính này có tính tiện lợi cao hơn, dễ tháo lắp, dễ dàng sử dụng và có nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên kính râm cận tháo lắp có giá thành khá mắc nên được ít người sử dụng. 

Kính mát nữ chống tia UV

Kinh nghiệm lựa chọn kính mắt chống tia UV phù hợp

Bên cạnh việc lựa chọn kiểu dáng kính phù hợp với khuôn mặt, bạn cũng cần quan tâm đến màu mắt kính. Màu sắc của tròng kính không ảnh hưởng đến khả năng chống tia UV của kính. Tuy nhiên lựa chọn màu sắc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo.

Kính mắt cho người thường xuyên lái xe

Với những người thường xuyên lái xe ô tô cần chọn kính có khả năng làm giảm hoặc loại bỏ ánh sáng chói. Bởi ánh sáng phản chiếu từ mặt đường và các bề mặt phẳng khác như toàn nhà, mui xe khác… sẽ khiến tài xế bị chói mắt, khó nhìn. Đồng thời kính mắt cũng phải có tầm nhìn xa, rõ ràng để đảm bảo tài xế dễ nhìn và lái xe an toàn. 

Do đó, bạn nên chọn tròng kính phân cực, màu mắt kính màu xanh lá cây. Kính mắt này vừa có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím vừa đảm bảo tầm nhìn không bị hạn chế. Nếu lái xe dưới điều kiện trời nắng nóng có thể chọn màu mắt kính đen hoặc nâu để làm dịu cho đôi mắt. 

Kính mắt trong ddiefu kiện ánh sáng tốt

Mắt kính chống tia UV tròng mắt tối như đen, nâu, hổ phách là sự lựa chọn tốt nhất trong điều kiện ánh sáng tốt. Mắt kính sẽ làm dịu mắt, bảo vệ đôi mắt dưới trời nắng gắt và giúp bạn dễ dàng phân biệt các màu sắc hơn. Các màu mắt kính này phù hợp để mang trong các hoạt động ngoài trời như lái xe, đi biển, du lịch, dã ngoại… 

Tròng mắt màu xanh nước biển được sử dụng chủ yếu trong hoạt động trượt băng tuyết, giữa biển tuyết trắng xóa. Kính mát chống tia UV, chống chói và  giúp bạn có thể nhìn xa rõ ràng nhất. 

Kính mát thương hiệu Gucci

Kính mắt trong điều kiện ánh sáng yếu

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, tròng mắt kính màu vàng là sự lựa chọn thích hợp nhất. Mắt kính vừa có tác dụng chống tia UV vừa giúp bạn nhìn rõ những vật hay chi tiết ở cự ly gần. Màu kính này phù hợp khi đi rừng, leo núi.

Hai màu sắc trung lập là màu xanh lá cây và màu đỏ có khả năng nhìn xa, nhìn gần tốt trong điều kiện ánh sáng tốt lẫn thiếu ánh sáng. Đồng thời cũng giúp giảm độ chói của ánh nắng, bảo vệ mắt khỏi tia UV. Đây là hai màu mắt kính được rất nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tròng kính thay đổi màu sắc theo cường độ ánh sáng. Cường độ ánh sáng càng cao thì màu sắc tròng kính càng tối để làm dịu đôi mắt, chống chói. Ngược lại khi cường độ ánh sáng càng yếu thì màu sắc sẽ thay đổi để mắt nhìn rõ hơn vừa bảo vệ mắt khỏi tia cực tím.

Có nên sử dụng kính áp tròng chống tia UV thay cho mắt kính không?

Một số loại kính áp tròng hiện nay trên thị trường cũng có khả năng chống tia UV. Do đó nhiều người không biết sử dụng kính áp tròng chống tia UV thay thế cho kính mát có được không. Câu trả lời là có. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia, kính áp tròng không bao phủ được toàn bộ mắt nên ánh nắng, tia UV vẫn có thể ảnh hưởng đến các phần còn lại của mắt. Trong khi đó, kính mát che phủ rộng sẽ giúp bảo vệ mắt toàn diện hơn. 

Trong các trường hợp không cần thiết hay dưới điều kiện cường độ tia UV mạnh, bạn nên sử dụng mắt kính chống tia UV để bảo vệ mắt. Lựa chọn cho mình một chiếc kính phù hợp, chất lượng, chỉ số chống tia UV tuyệt đối sẽ hạn chế được các bệnh về mắt, giúp mắt sáng khỏe. 

Kinh nghiệm lựa chọn kính mát

Kính mát là phụ kiện không thể thiếu trong những ngày hè nắng nóng này. Hy vọng với những thông tin hữu ích về mắt kính chống tia UV mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc mắt kính chống tia UV phù hợp cho mình. 

0935.694.333